ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT KRÔNG BÔNG: DẤU ẤN MỘT NHIỆM KÌ

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mỗi một nhiệm kỳ Đại hội là một chặng đường, một mốc son đánh dấu sự trưởng thành, đi lên của một Đảng bộ. Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, sự chỉ đạo, điều hành của BGH, cùng với sự nỗ lực của các thành viên trong hội đồng giáo dục nhà trường, sự quan tâm thường xuyên trong lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy Krông Bông, UBND huyện Krông Bông, Sở Giáo dục và Đào tạo Đăk Lăk, trường THPT Krông Bông đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

  Xác định công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đoàn thể là nhiệm vụ then chốt, trên cơ sở đó nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị dạy và học. Đảng  bộ Trường THPT Krông Bông đã triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với đẩy mạnh tự phê bình và  phê bình theo tinh thần nghị quyết TW4(Khóa XI, XII), với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thực hiện tốt công tác tổ chức cán bộ, công tác đoàn thể trực thuộc, công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng của các chi bộ, Đảng bộ, tăng cường đổi mới toàn diện nhà trường trong đó trọng tâm là hệ thống cơ sở vật chất và chất lượng đội ngũ gắn với đổi mới công tác quản lý, công tác chuyên môn, PP dạy và học … theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW về “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo”

   Kết quả nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ trường THPT Krông Bông đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ, với nhiều kết quả nổi bật: Nhà trường xây mới và sửa chữa nhiều phòng học cao tầng kiên cố, nhà đa năng, phòng dạy học bộ môn và nhiều công trình khác, nhiều phòng học được đầu tư hệ thống phương tiện dạy học thiết thực có chất lượng.

     Là một nôi trường thuộc vùng sâu vùng xa của tỉnh ĐăkLăk nhưng chất lượng đội ngũ CBGVNV luôn được chú trọng nâng cao: Đảng bộ luôn chỉ đạo, động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, giáo viên được học tập, nâng cao trình độ, nhất là lực lượng giáo viên trẻ. Nhà trường bố trí thời gian và hỗ trợ một phần kinh phí cho nhiều giáo viên hoàn thành cao học trong nước. Đến nay nhà trường có 05 thạc sỹ (đảng viên 3, chiếm 65%), có 01 giáo viên đang học thạc sỹ và có 03 thầy cô đăng ký học năm tiếp theo.

    Trong 5 năm qua, hưởng ứng các hội thi của ngành đã có nhiều thầy, cô tham dự hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và được công nhận giáo viên giỏi quốc gia 01 giáo viên, cấp tỉnh 18 giáo viên (thi 02 đợt, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra về giáo viên giỏi quốc gia).

 

Hưởng ứng năm học “Ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp dạy học”, cán bộ giáo viên nhà trường luôn đi đầu trong ngành giáo dục tỉnh nhà về phong trào này (có hơn 30% tiết dạy có ứng dụng CNTT trong dạy học). Đội ngũ giáo viên được chọn để tham gia hoạt động chuyên môn của ngành: Làm giám khảo thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, chấm sáng kiến kinh nghiệm, chấm thi học sinh giỏi… 75% số đảng viên có sáng kiến kinh nghiệm. Số sáng kiến kinh nghiệm và cán bộ – giáo viên được công nhận “chiến sỹ thi đua cơ sở” luôn duy trì ổn định các năm học từ 14-15 người, UBND tỉnh tặng bằng khen 1-2 giáo viên/năm, được Sở giáo dục công nhận 2-3 tổ lao động tiên tiến/năm, 15% lao động giỏi, nhà trường được công nhận tập thể lao động tiên tiến nhiều năm.

Đảng ủy lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm tập trung vào mũi nhọn dạy và học bồi dưỡng học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học kĩ thuật để thúc đẩy các phong trào hoạt động khác, Sở Giáo dục – Đào tạo Đắk Lắk đánh giá nhà trường là điểm sáng của tỉnh ĐăkLăk trong thi học sinh giỏi quốc gia, thi khoa học kĩ thuật các cấp.

 Học sinh trường THPT Krông Bông được thụ hưởng truyền thống dạy tốt của các thầy cô giáo và các hoạt động giáo dục toàn diện khác nên các em có ý thức kĩ luật cao, thông minh sáng tạo và có được những kết quả học tập rất đáng khích lệ:

+ Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia hàng năm đạt cao (trung bình 4 năm, năm 2020 chưa thi: đạt 91.25%), trong đó 30% đỗ loại khá giỏi (vượt chỉ tiêu đề ra, chỉ tiêu đề ra là tỷ lệ tốt nghiệp 70% trở lên).

+ Xét tuyển vào đại học các năm học sinh khối 12 có điểm tổ hợp xét tuyển trên 20 điểm chiếm 20%. Nhiều em đậu vào các trường đại học danh tiếng trong nước.

+ Tỷ lệ học sinh khá giỏi luôn ở mức ổn định, đạt tỷ lệ trung bình hàng năm 36.65% (vượt chỉ tiêu đề ra là trên 25% học sinh khá, giỏi).

+ Liên tục trong nhiều năm, nhà trường có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh. Hai năm có học sinh tham gia đội tuyển quốc gia, đạt 1 giải quốc gia; hai năm có dự án thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia (Đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là thi khoa học kĩ thuật).

+ Chú ý rèn luyện tư cách đạo đức nhằm hoàn thiện nhân cách cho học sinh, những chủ nhân tương lai của một nền kinh tế tri thức: 95-97% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, khá.

+ Có nhiều sáng tạo trong hoạt động nhằm thu hút các học sinh tham gia nhiệt tình, có ý nghĩa giáo dục đạo đức cao như: Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, giáo dục giới tính, giáo dục an toàn giao thông, phòng chống ma túy…bằng nhiều hình thức đa dạng như tổ chức hội diễn, hội thảo, vẽ tranh phòng chống ma túy học đường, giáo dục kỹ năng sống…

     Công tác phát triển đảng viên: Đảng bộ giao chỉ tiêu cho các chi bộ cụ thể số lượng phát triển; cụ thể là mỗi năm các chi bộ theo dõi, bồi dưỡng 5-7 quần chúng ưu tú đi học lớp cảm tình đảng, phấn đấu  kết nạp 2 – 3 quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nhìn chung, trong 5 năm qua, công tác phát triển đảng viên của đảng bộ đều đã đạt hoặc vượt chỉ tiêu đưa ra (kết nạp được 14 đảng viên).

Đảng bộ nhà trường luôn làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội chữ thập đỏ, hội khuyến học tích cực chủ động tham gia các hoạt động như:

Hoạt động xã hội, từ thiện: “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”, “ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt”…Bình quân giáo viên nhà trường đã quyên góp 50 – 70 triệu đồng/năm cho các quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, nạn nhân da cam…. Cùng với Sở giáo dục nhận phụng dưỡng thường xuyên Bà mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Khiêm (Hòa Lễ), trợ cấp hoàn cảnh khó khăn cho các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dịp tết Nguyên đán, đề nghị Công Đoàn ngành hỗ trợ xây nhà mái ấm công đoàn cho giáo viên khó khăn (được 2 nhà cho 2 giáo viên). Ngoài ra, công đoàn nhà trường cũng thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống cán bộ công nhân viên và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động. Tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham gia Hội thao 20/11 cấp trường và cấp tỉnh, ngày 8/3 tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Các hoạt động văn nghệ, TDTT: Giáo viên và học sinh của nhà trường đạt nhiều huy chương Vàng, Bạc và Đồng trong các hội diễn và hội thao của huyện, của Sở, nhiều năm đạt giải nhất toàn đoàn giải đua xe đạp về nguồn.

     Để đạt được những kết quả đáng tự hào trong nhiệm kì qua, Đảng  bộ trường THPT Krông Bông đã phát huy truyền thống 37 năm xây dựng và phát triển của nhà trường, tinh thần đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ trong cơ quan, bản lĩnh chính trị, tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, phẩm chất, trách nhiệm của người giáo viên. Những kết quả trên  là cơ sở, là tiền đề để tập thể Đảng bộ trường THPT Krông Bông quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

BÀI VÀ ẢNH: MAI VĂN CHÁNH-  TRƯỜNG THPT KRÔNG BÔNG

MỘT SỐ HÌNH ẢNH  HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU CỦA ĐẢNG BỘ TRƯỜNG THPT KRÔNG BÔNG TRONG NHIỆM KY (2015-2020)