TRƯỜNG THPT KRÔNG BÔNG PHỐI HỢP VỚI CHD và DAKUSTA TỔ CHỨC NGOẠI KHOÁ TRUYỀN THÔNG VỀ SỨC KHỎE, SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN CHO HỌC SINH

Lượt xem:

Đọc bài viết

TRƯỜNG THPT KRÔNG BÔNG PHỐI HỢP VỚI CHD và DAKUSTA TỔ CHỨC NGOẠI KHOÁ TRUYỀN THÔNG VỀ SỨC KHỎE, SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN CHO HỌC SINH

 

  Ngày 20/02/2023 trường THPT Krông Bông phối hợp với CHD và DAKUSTA (LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT TỈNH ĐĂK LĂK) tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khoá truyền thông  về  “ AN TOÀN TÌNH DỤC CHO TUỔI VỊ THÀNH NIÊN”. Đây là buổi truyền thông thực hiện dự án “Tăng cường năng lực truyền thông thay đổi hành vi và sức khỏe sinh sản cho vị thành niên nhằm giảm thiểu tình trạng kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống trong cộng đồng dân tộc thiểu số, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk “ do quỹ Canada (CFLI/FCIL) dành cho các sáng kiến địa phương tài trợ.

Đến dự buổi truyền thông có BGH Nhà trường, Đoàn TN, GVCN, đại diện PHHS và hơn 600 em HS lớp 10 trường THPT Krông Bông – Các em chính là những người được thụ hưởng của dự án.

Sức khỏe sinh sản vị thành niên (SKSSVTN) là một vấn đề hiện nay nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, nếu không được cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ dễ dẫn đến nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc học hành và có khả năng ảnh hưởng đến tương lai sự nghiệp của các em, đến chất lượng dân số của toàn xã hội. Tuyên tuyền chăm sóc SKSSVTN trong trường học là một hoạt động có ý nghĩa, giúp cho các em học sinh có sự hiểu biết và nhận thức rõ ràng hơn về SKSS. Bên cạnh đó, ở lứa tuổi này các em đang có nhu cầu tìm hiểu kiến thức tâm, sinh lý rất lớn, bởi vậy việc phổ biến kiến thức về chăm sóc SKSS giúp cho các em có một cuộc sống lành mạnh về thể chất và tinh thần.

  Tại buổi truyền thông các em học sinh đã được nghe tuyên truyền các kiến thức về sức khỏe, SKSS vị thành niên. Đồng thời, các em được chia sẻ, tâm sự, trao đổi những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói như giáo dục chăm sóc SKSS, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, sự khác nhau giữa tình bạn và tình bạn khác giới, vấn đề tảo hôn, kết hôn cận huyết thống… Các em đã được giải đáp những vấn đề liên quan đến chăm sóc SKSSVTN, thay đổi sinh lý tuổi dậy thì. Các em học sinh đã nắm được các biện pháp tránh thai, hậu quả của tảo hôn và các bệnh lây qua đường tình dục; các quy định về bình đẳng giới; phòng chống tảo hôn; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Các em học sinh được thể hiện sự quan tâm, hiểu biết của mình thông qua trò chơi .

Từ những kiến thức bổ ích trên đã giúp các em không bỡ ngỡ trước những thay đổi của cơ thể, luôn làm chủ bản thân trước mọi việc, giúp các em phát triển kiến thức, kỹ năng  một cách tự nhiên, giúp các em biết cách để tự bảo vệ bản thân trước những nguy hiểm  khi bị xâm hại tình dục. 

 Buổi tuyên truyền đã giúp các em hiểu được những vấn đề mà thường ngày vì e ngại các em ít đề cập đến. Qua hoạt động, các em bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều buổi hoạt động thiết thực, để các em đựơc mở rộng tầm hiểu biết của mình với những vấn đề cần thiết về sức khỏe sinh sản vị thành niên đối với các em hiện nay.