TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ

Lượt xem:

Đọc bài viết

                                                                    VƯỢT QUA SỐ PHẬN

Bài và ảnh: Mai Văn Chánh- Trường THPT Krông Bông

Có lẽ trong cuộc sống, không ai sinh ra đều có quyền lựa chọn số phận cho bản thân mình và em Kiều Ái Vi cũng vậy. Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn 8- xã Hòa Sơn- huyện Krông Bông- tỉnh Đắk Lắk. Gia đình em thì không quá đông con, chỉ gồm ba mẹ và hai chị em em. Điều không may ở đây là cả ba và mẹ em đều bị bệnh tâm thần. Từ khi còn nhỏ em đã quen với cuộc sống tự lập, luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống vì hơn ai hết em hiểu hoàn cảnh của mình. Hằng ngày, sau những giờ học ở trường thì về nhà em còn phụ giúp ba mẹ làm tất cả mọi việc từ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa cho đến cắt cỏ hay chăn bò. Cuộc sống thường nhật thì luôn xoay quanh những mối lo toan về vật chất, bữa đói, bữa no vì ba mẹ em đều không có khả năng làm việc, chỉ sống nhờ vào số tiền trợ cấp hàng tháng của Nhà Nước. Đôi khi, ba mẹ trở bệnh thì khó khăn lại chồng chất khó khăn.

Nhiều lúc em phải nghỉ học để chăm sóc ba mẹ ở bệnh viện. Có những đêm ở bệnh viện tâm thần cùng mẹ, xung quanh bốn bề tường rào bằng sắt bao quanh, em thấy cuộc đời của mình thật mù mịt và tăm tối, không biết em có vượt qua được số phận hay không. Nhưng rồi lại nghĩ mình không thể đầu hàng trước số phận được bởi vì xung quanh em còn rất nhiều người tốt sẵn sàng động viên, giúp đỡ những số phận giống như em. Những lời động viên, nhũng đôi bàn tay ấm áp từ người thân, bạn bè và thầy cô đã luôn tiếp sức, ủng hộ, cho em động lực gạt hết tất cả để vượt qua. Và từ đó, em luôn cố gắng học tập, rèn luyện, nỗ lực không ngừng và đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập: từ thời học tiểu học và bậc THCS, em đã tham gia nhiều kỳ thi cấp huyện và nhiều năm liền đạt giải cao. Khi bước chân lên bậc THPT, em đã có suy nghĩ chín chắn hơn đó là “Chỉ có học mới thay đổi số phận”, từ đó em đã nỗ lực hết mình để đạt những thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Ba năm liền em có điểm bình quân học tập cao nhất khối và giữ vững danh hiệu học sinh giỏi 12 năm liền. Ngoài việc học của bản thân, em còn sẵn sàng giúp đỡ những bạn còn gặp khó khăn trong học tập, có những bài toán khó bạn hỏi, em vui vẻ cùng bạn đến cùng để đi tìm lời giải. Chính vì vậy, mà rất nhiều bạn yêu mến em. Trong hoạt động phong trào, em luôn tham gia sôi nổi và nhiệt tình, lớp em 3 năm liền đứng đầu toàn trường về thi đua. Những niềm vui đó sẽ thôi thúc Vi cố gắng hơn nữa trên con đường chinh phục ước mơ của mình, trước mắt là vượt qua kì thi sắp tới để bước vào ngưỡng cửa đại học. Sau đó là có đủ khả năng để chăm lo cho cuộc sống của ba mẹ cũng như em trai của mình. Và ước mơ lớn lao hơn nữa đó là sau này thành công có thể quay lại giúp đỡ được những mảnh đời bất hạnh, éo le giống như em.

Thật vinh dự là trong thời gian vừa qua, Kiều Ái Vi là học sinh duy nhất của trường THPT Krông Bông được tham dự Đại Hội ” Thi đua yêu nước” Huyện Krông Bông và em cũng được Đại Hội chọn tham dự Đại Hội “Thi đua yêu nước” tỉnh Đăl Lăk năm 2020.

Qua câu chuyện của bạn Kiều Ái Vi, chúng tôi muốn nhắn nhủ tới tất cả các bạn học sinh nói chung và các bạn có hoàn cảnh khó khăn nói riêng: “Cho dù có khó khăn như thế nào, hãy cứ mạnh mẽ đối diện, điều đó sẽ trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh cho bạn bước tiếp trên con đường chinh phục ước mơ của mình”. Bởi vì chỉ cần bước qua bóng tối kia thì ánh sáng hy vọng đang chờ bạn. Và các bạn hãy tin rằng, xung quanh các bạn còn rất nhiều người tốt sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Em Kiều Ái Vi chụp hình cùng với thầy Nguyễn Công Lam- Phó hiệu trưởng nhà trường trong buổi tổng kết năm học 2019-2020