SỰ HOÀ QUYỆN THẾ HỆ LÀM NÊN SỨC BẬT Ở MỘT NGÔI TRƯỜNG VÙNG SÂU.

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

         

                                               Mai Văn Chánh – GV Trường THPT Krông Bông

                               (Cựu học sinh trường Cấp 2+3 Krông Bông – niên khoá 1994-1997.)

Thành lập tháng 7-1983, Trường THPT Krông Bông trải qua  gần 40 năm xây dựng và trưởng thành. Nhà trường đã đào tạo được  39  thế hệ học sinh với hơn 20 000 học sinh, trong đó có hàng ngàn học sinh đã bước chân vào học tại các giảng đường Đại học, Cao đẳng, THCN… nhiều học sinh đã trở thành những bác sĩ, kĩ sư , nhà giáo, Cử nhân và một số doanh nhân thành đạt trong kinh doanh. Đội ngũ này hiện đang công tác ở nhiều lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc. Nhiều học sinh từ ngôi trường này đã trưởng thành, là những cán bộ chủ chốt trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, trong lực lượng vũ trang…Nhiều anh chị từng là học sinh của trường này đi theo nghiệp thầy cô đứng trên bục giảng, trở thành đồng chí, đồng đội, trong từng ngày, từng giờ truyền đạt tri thức cho những thế hệ con, cháu những người thầy, người cô đi trước đã dạy mình. Hiện trường có 22 giáo viên trước là học sinh cũ của trường; ngoài ra còn có nhiều giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đang làm công tác quản lý giáo dục, giảng dạy trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk là học sinh cũ của trường. Các anh chị ngày đêm làm nhiệm vụ “trồng người” cho quê hương.

Bốn mươi năm qua, phong trào thi đua “dạy tốt và học tốt” của nhà trường đã gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp. Để nâng cao chất lượng giáo dục, khẳng định vị trí của một trường trọng điểm của huyện Krông Bông. Các thế hệ lãnh đạo và tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường đã không ngừng phấn đấu nâng cao phẩm chất và chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều thầy cô có trình độ chuyên môn vững vàng, là nòng cốt trong các tổ chuyên môn.

Là một trong những trường THPT đầu tiên của huyện Krông Bông, khi mới thành lập, cơ sở vật chất gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng bằng sự cố gắng không mệt mỏi cán bộ giáo viên của nhà trường đã đoàn kết, quyết tâm cao để xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, tiến bộ không ngừng. Cùng với việc giáo dục văn hoá và khoa học, nhà trường còn đạt nhiều kết quả trong giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng và trong nhiều hoạt động khác. Công đoàn và Đoàn TN trường luôn được đánh giá là tổ chức có nhiều phong trào mạnh, được công nhận là đơn vị Xuất sắc.

40 năm qua, cùng với những thăng trầm của lịch sử. Trường đã có những thay đổi, phát triển vượt bậc. Đó là cả một quá trình lịch sử xây dựng và trưởng thành của nhà trường, là những mốc son trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trường luôn là trung tâm giáo dục lớn của Huyện nhà, là địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh học sinh và của nhân dân trong huyện. Trường đã xứng đáng với bề dày lịch sử của mình.

Đặc biệt, trong những năm gần đây được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, nghành giáo dục, của nhân dân. Trường đã chuyển biến mạnh mẽ, có sự đóng góp quan trọng trong chiến lược xây dựng sự nghiệp giáo dục và kinh tế-xã hội của địa phương. Nề nếp học tập luôn được trường không ngừng quan tâm, đề cao và coi đây là nền tảng cho các hoạt động khác. Trường đặc biệt quan tâm tới việc tạo cho học sinh một ý thức học tập nghiêm túc, tạo cho giáo viên một kỷ cương, tác phong sư phạm tốt, một kỷ luật nghiêm khắc trong học tập và giảng dạy; công tác thi cử, đánh giá chất lượng học tập được đánh giá có nền nếp học tập tốt, là nơi thu hút được đông đảo học sinh theo học, số lượng học sinh không ngừng tăng lên, cao điểm nhất là năm học 2007 – 2008 có đến 71 lớp với hơn 3.400 học sinh theo học.

Chất lượng học tập của nhà trường không ngừng được nâng cao cả về tri thức và đạo đức; Tỉ lệ học sinh Khá – Giỏi hàng năm luôn đạt trên 40% về học lực, tỉ lệ đạt Khá – Tốt về hạnh kiểm luôn luôn trên 90%. Học sinh thi đạt học sinh giỏi Tỉnh không ngừng tăng lên. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT luôn trên 90%; số học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng không ngừng tăng lên bình quân 10% của mỗi năm. Phong trào văn hoá văn nghệ, TDTT trong học sinh luôn được quan tâm và phát triển mạnh. Đặc biệt về việc hướng dẫn học sinh nghiên cứu thi KHKT năm nào nhà trường cũng có giải cao và có dự án dự thi cấp quốc gia.

Đội ngũ giáo viên trong nhà trường không ngừng được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; hiện giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều đồng chí liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, số giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi không ngừng tăng lên. Trường đã xây dựng cho mình một đội ngũ giáo viên mạnh và đoàn kết, có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao và đây cũng chính là hạt nhân quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đưa nhà trường ngày càng tiến lên.

Công tác xã hội hoá giáo dục được nhà trường đặc biệt coi trọng. Trường đã phối hợp chặt chẽ với Hội khuyến học của huyện, trường và Hội cha mẹ học sinh trong công tác quản lý, giáo dục học sinh làm tốt công tác thi đua khen thưởng, đây thực sự là động lực quan trọng động viên kịp thời thầy và trò nhà trường trong công tác dạy và học.

Có được thành công trong công tác dạy và học như vậy là do Ban giám hiệu nhà trường luôn sát sao trong công tác lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Đảng Bộ, Công đoàn, Đoàn TN trường, Hội cha mẹ học sinh và đội ngũ giáo viên được trẻ hóa, luôn đổi mới phương pháp dạy học.

Đội ngũ giáo viên là “yếu tố”số một để nâng cao chất lượng giáo dục đồng thời đó cũng chính là thế mạnh của nhà trường.

Hòa cùng dòng chảy của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước, giáo dục được đặt lên vị trí “Quốc sách hàng đầu” trong công cuộc xây dựng nền kinh tế tri thức, phục vụ sự phát triển Kinh tế – Xã hội. Cho đến nay, công tác giáo dục tại trường THPT Krông Bông đang từng bước khẳng định mình trong sự nghiệp chung của cả tỉnh Đăk Lăk, là niềm tự hào của người dân huyện Krông Bông anh hùng. Một ngôi trường được khẳng định được vị thế và tạo dựng được niềm tin trong nhân dân.

Năm học 2022 – 2023, năm học bản lề của thầy và trò trường THPT Krông Bông, năm học tràn đầy ý nghĩa khi thầy trò đồng lòng xác định: “Ra sức phấn đấu lập thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện để tiến tới chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập trường”.

Tình người, chính là sợi chỉ xuyên suốt trong dòng chảy truyền thống làm nên sức mạnh của trường THPT Krông Bông trong suốt gần 40 năm qua. Sự hòa quyện thế hệ làm nên sức bật, ngoài sức hút truyền thống là rất lớn, trường THPT Krông Bông còn có sức hút từ chính phẩm chất nội tại trong mỗi con người. Trong một tập thể được xây dựng từ công sức của bao thế hệ Thầy – Trò – Đồng chí; mỗi cá nhân không có lí do gì không cố gắng cho xứng đáng.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn luôn lưu tâm giáo dục lòng tự hào cho học sinh để các em có thể nối tiếp truyền thống tốt đẹp của nhà trường, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Sự hòa quyện thế hệ làm nên sức bật mới của trường THPT Krông Bông.

Có thể khẳng định không có một hoạt động mang tính xã hội rộng lớn nào trong Tỉnh Đăk Lăk và Huyện Krông Bông lại không có sự góp mặt đông đảo của giáo viên, học sinh trường THPT Krông Bông  .

Dòng chảy 40 năm vẫn đang dào dạt trong trái tim của các thế hệ thầy và trò trường THPT Krông Bông hôm nay.

Tiến tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập trường, không chỉ là ngày lễ hội hiểu theo nghĩa thông thường, ý nghĩa sâu đậm hơn là cuộc hội tụ thấm đượm tình thầy, trò, tình đồng nghiệp, đồng học của nhiều lứa tuổi khác nhau. Song, cũng có chung một mái trường thân yêu đó là mái trường THPT Krông Bông; cùng hẹn ước vun đắp cho sự nghiệp trồng người, xây dựng cho mái trường THPT Krông Bông tiếp tục phát triển khang trang hơn, cao đẹp hơn, đạt nhiều thành tích cao hơn trong sự nghiệp giáo dục, góp phần xây dựng quê hương Krông Bông ngày một giàu đẹp, phồn vinh./.