TRẢI NGHIỆM-HƯỚNG NGHIỆP: CHỌN NGHỀ- CHỌN CẢ TƯƠNG LAI

Lượt xem:

Đọc bài viết

 

    CHỌN NGHỀ, CHỌN CẢ MỘT TƯƠNG LAI

                                                                                                                     MVC-BAN TRUYỀN THÔNG

Trường THPT Krông Bông

Chọn nghề, đó là một vấn đề mà hầu hết các bạn học sinh đều băn khoăn và có thể nói là rất khó quyết định. Việc chọn được một nghề cần phải dựa trên nhiều yếu tố như : năng lực bản thân, kinh tế, xã hội, nhu cầu của thời đại…Quyết định chọn nghề khi đang ngồi trên ghế nhà trường giống như các bạn đang đứng trước nơi giao nhau của nhiều con đường và nhiệm vụ của các bạn là phải chọn lựa chỉ một trong số con đường trước mắt để có thể mở ra một hướng đi cho tương lai của bạn mà thôi.

Việc chọn nghề cho mỗi bản thân có thể là lựa chọn đúng hoặc có thể là lựa chọn sai, nhưng dù sao nó cũng xuất phát từ vấn đề đầu tiên đó là sở thích của bạn. Dĩ nhiên bạn không thể và sẽ không bao giờ làm được việc gì trong cái nghề mà bạn rất ghét, dù có bị ép đến mức nào bạn cũng không chịu đi trên con đường ấy. Vì vậy hầu hết các bạn trẻ ngày nay khi chọn nghề đều bắt nguồn từ sở thích. Tuy nhiên khi quyết định chọn nghề theo sở thích nhưng bạn phải xem thử năng lực của bạn có phù hợp với cái nghề đó không ? Đây chính là yếu tố thứ hai mà bạn cần phải nghĩ đến.

Ai cũng có cái thế mạnh của họ, để chọn được một nghề, bạn cần xét đến khả năng của mình là như thế nào ? và từ đó đưa ra con đường đi đúng và phù hợp cho bản thân. Ví dụ như bạn là một người giỏi về tri thức văn hóa, sở thích của bạn là muốn trở thành một công nhân kỹ sư ngành dầu khí, nhưng sức khỏe của bạn không như mong muốn, vậy bạn chọn nghề đó có phù hợp với bạn không ? Vì vậy việc chọn cần phải phù hợp với khả năng, trình độ và sức khỏe của bạn nữa đó.

Khi đã chọn nghề đúng với sở thích, phù hợp với năng lực trình độ và cả sức khỏe, nhưng bạn có nghĩ là sau khi tốt nghiệp ra trường, bạn sẽ làm công việc gì và yêu cầu của xã hội như thế nào ? Đó chính là yếu tố thứ ba đó bạn. Vì sao vậy? Các bạn biết không, đã có rất nhiều người sau khi tốt nghiệp, cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay nhưng vẫn thất nghiệp. Chính vì vậy, lúc này nhu cầu xã hội lại trở nên cần thiết và bạn phải tính đến.

Ngoài các yếu tố vừa nêu ở trên, việc chọn nghề còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nữa như : điều kiện gia đình bạn có đáp ứng được nguyện vọng cho bạn học nghề đó không ? môi trường làm việc của nghề đó có phù hợp với bạn hay không ? ý kiến của bạn bè, người thân, thầy cô… về quyết định chọn nghề của bạn ra sao ?…và còn rất nhiều lí do khác nữa, vì vậy bạn cần nhận thức một cách toàn diện về mọi mặt, để cuối cùng có một quyết định đúng đắn về việc chọn một nghề phù hợp với bản thân trong tương lai.

Qua các yếu tố kể trên, các bạn đã có thể hiểu và biết được mục tiêu bạn cần chọn nghề trong tương lai, và ngay từ bây giờ các bạn hãy cố gắng nỗ lực học tập, học thật tốt,quyết định cho mình một con đường đi đúng đắn nhất khi chưa là quá muộn các bạn nhé. Chúc các bạn thành công !